NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có khác nhau, các bộ phận có vị trí khác nhau tùy vào từng hãng máy. Song mỗi bộ phận, linh kiện cấu tạo nên máy nén khí trục vít đề có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Ví dụ như trục vít của máy nén khí trục vít ngâm dầu thì được ngâm hoàn toàn trong dầu để làm mát, bôi trơn, làm kín trong quá trình quay để tạo ra khí nén áp lực cao. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt máy nén khí trục vít với các dòng máy nén khí công nghiệp khác dựa vào hình dáng bên ngoài. Máy nén không khí trục vít thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật gọn gàng, đẹp mắt với các góc cạnh vuông vắn giống như một chiếc tủ. Dưới đây là sơ đồ chung của máy nén khí có thể hiện chi tiết từng bộ phận để các bạn hình dung được hình dạng, cấu tạo, vị trí của nó để có hiểu biết nhất định về máy nén khí trục vít:

Nguyên lý máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

Có thể nói trục vít là bộ phận chính hay trái tim của máy nén khí. Máy nén khí trục vít có hai loại chính là máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Máy nén khí có dầu là trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít. Máy nén khí không dầu thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát. Do đó khí nén sinh không lẫn dầu hoặc hơi dầu. Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp nhu cầu. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít của hai loại trên về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn để chuyển động quay trơn tru và bền hơn.

Máy nén khí có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng máy nén khí có cách bố trí khác nhau nhưng máy nén khí trục vít nói chung về cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động đều giống nhau.

Sau khi tìm hiểu về máy nén khí chúng ta có thể thấy những model này có kích thước lớn nên có nhiều chi tiết phức tạp. Cụ thể như:

Các bộ phận máy nén khí trục vít         Chức năng

Cụm đầu nén                                        Là nơi phụ trách việc nén khí. Trong cụm đầu nén còn gồm các bộ phận khác như mô tơ, dây đai, bánh răng, trục vít,…

Mô tơ điện và bộ coupling                    Hầu hết máy nén khí trục vít đều sử dụng mô tơ 3 pha. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thành cơ năng.

Van hút                                                 Có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng của lượng khí nén đầu vào của máy. Van một chiều Được lắp tại đầu ra của khí nén có                                                                        nhiệm vụ cho khí chỉ đi theo một hướng xác định.

Van chặn dầu                                        Nằm ở dưới đáy của cụm đầu nén có nhiệm vụ ngăn chặn dầu tràn từ đầu nén khí sang mô tơ khi máy không vận hành.

Van áp suất tối thiểu                             Loại van này giúp duy trì áp suất tối thiểu tại bình dầu. Chúng cũng có chức năng tương tự van một chiều.

Van hằng nhiệt                                     Có nhiệm vụ điều tiết lượng dầu nhờn đi lên trên két làm mát.

Van điện từ                                          Có nhiệm vụ đóng, mở cổ hút.

Van an toàn                                          Đảm bảo máy luôn an toàn trước các sự cố chập, cháy.

Bình chứa dầu và lọc tách dầu            Bình có nhiệm vụ chứa dầu máy. Lọc tách sẽ loại bỏ dầu máy ra khỏi khí nén, đảm bảo chất lượng khí.

Đường ống hồi dầu                              Có nhiệm vụ thu dầu dưới đáy có lọc tách dầu đọng lại sau quá trình lọc.

Lọc dầu                                                 Loại lọc này giúp lọc các cặn bẩn trong dầu, được lắp đặt giữa bình dầu và trục vít.

Lọc sơ cấp                                           Giúp hạn chế sự tác động từ cát sỏi, bụi bẩn,… vào máy.

Bộ giải nhiệt                                         Làm giảm nhiệt cho khí nén trước khi đưa ra khỏi bình chứa.

Két giải nhiệt dầu                                 Bộ phận này đặt cạnh bộ làm mát với khả năng làm mát dầu và khí nén.

Quạt làm mát                                      Cho khả năng thổi không khí ở xung quanh bộ làm mát dầu và khí nén.

Cảm biến áp suất                                Điều khiển máy bơm hơi hoạt động trong giải áp suất định mức.

Cảm biến nhiệt độ                               Có nhiệm vụ đo nhiệt độ của máy và đưa ra những cảnh báo nếu như nhiệt độ máy quá cao.

Cảm biến quá tải                                 Hay chính là rơ le, giúp bảo vệ máy khỏi những sự cố chập, cháy, hoạt động sai.

Ngoài những bộ phận đã kể trên thì máy nén khí trục vít còn gồm nhiều bộ phận khác như công tắc, màn hình điều khiển LCD, vỏ bảo vệ,…  

2022-04-17
0981 788870
0981 788870