CÁC TIÊU CHUẨN DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ CẦN CÓ

Dầu nhớt phải đạt những tiêu chuẩn gì ?

Dầu nhớt phải đạt những tiêu chuẩn gì ?

Những tiêu chuẩn dầu nhớt sau đây được đưa ra bởi các hiệp hội xăng dầu hàng đầu thế giới, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng, dù dầu nhớt có sản xuất ở bất kì nơi đâu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nhé :

1 – Tiêu chuẩn SAE

SAE là tiêu chuẩn do HIỆP HỘI CÁC KỸ SƯ Ô TÔ XE MÁY (Society of Automotive Engineers) đưa ra nhằm phân cấp độ nhớt , đặc tính quan trọng nhất của dầu nhờn cho xe máy và ô tô.

Như ta đã biết, dầu nhớt bôi trơn cũng tương tự dầu mỡ ăn có một đặc tính không mong muốn là độ nhớt luôn thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng. Dựa vào tính chất này mà SAE quy định Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt hơn. Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độC (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc) và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao.

Nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ, còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ để qua đêm khi mùa đông, hoặc xe để thời gian dài không đi đến) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 0W-20, 5W-30,10W-30, 10W-40 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành trong mọi hoàn cảnh thời tiết.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.

2- Tiêu chuẩn API

API (viết tắt của American Petroleum Institute) là chứng nhận quan trọng của Viện Hóa Dầu Hoa Kỳ cho các thương hiệu dầu nhờn nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Chất lượng API được phân cấp từ S (spark) cho động cơ xăng, C (compress) cho động cơ diesel, và GL (gear lubricants) đối với dầu truyền động, hộp số.

Cấp độ S tăng dần từ SF,SG, SJ, SL, SM đến cao nhất là SN. Trong khi đó, cấp độ C sẽ tăng tiến từ CD, CF, CG-4,CH-4,CI-4 ,CJ-4 , CK-4 còn, GL tăng từ GL1, 2, 3, 4 lên GL5. Các chử cái càng đứng sau thì nhớt càng tốt, đáp ứng yêu cồng với động cơ đời mới và các tiêu chuẩn khí thải sau này, đồng thời có giá cũng cao hơn.

3- Tiêu chuẩn JASO

JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization. Đây là Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản. Cơ quan này đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

Là tiêu chuẩn dầu nhớt dành cho xe gắn máy 4 thì được quy định bởi tổ chức tiêu chuẩn ôtô xe máy Nhật Bản. JASO chia ra làm 2 loại mà MA và MB, nhằm thể hiện đặc tính sản phẩm khác nhau, không liên quan đến chất lượng dầu:

  • MA-MA2 thể hiện hiệu suất ma sát cao nhất, phù hợp cho xe số,xe côn tay tránh trượt ly hợp.
  • MB thể hiện hiệu suất ma sát thấp, dành cho xe ga, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

4- Tiêu chuẩn ACEA

ACEA là viết tắt của Association des Constructeurs Européens de l’Automobile. Tiếng Anh là: European Automobile Manufacturers Association – Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ô Tô Châu Âu.

Hệ phân cấp chất lượng ACEA qui định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt ứng với từng loại ứng dụng riêng biệt.

A = Xăng

B = Diesel

C = Tương thích với động cơ có sử dụng chất xúc tác (xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải)

E = Động cơ hạng nặng

Dựa theo cách phân loại đó thì:

Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng : A1, A3 , A4, A5.

Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ: B1, B3, B4, B5.

Trong đó:

– A1/B1: Tiết kiệm nhiên liệu. Sử dụng cho xe máy xăng, máy dầu và xe thương mại hạng nhẹ.

– A3/B3: Hiệu suất cao. Thời gian thay dầu dài theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– A4/B4: Dành cho các loại động cơ bơm xăng hoặc dầu diesel trực tiếp

– A5: Kết hợp A1 & A3. – B5: Kết hợp B1 và B3/B4

Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ có trang bị bộ xử lí khí thải: C1, C2 C3, C4.

Các cấp dầu này chỉ mức tương thích các chất xúc tác (SAPs thấp: tro sun-phát, phốt pho và lưu huỳnh). Đặc biệt được pha chế để kéo dài tuổi thọ của các thiết bị xử lí khí thải như: DPF, TWC…  

2022-07-15
0981 788870
0981 788870