CÁCH LỰU CHỌN DẦU THỦY LỰC

Cách phân loại dầu thủy lực gốc khoáng

Một cách phân loại thông dụng khác, áp dụng cho dầu thủy lực gốc khoáng là phân loại theo độ nhớt động học ở (40 oC, cSt) – Viscosity (40oC, cSt). Do Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, nên phổ biến trên thị trường hiện nay là Năm loại độ nhớt theo ISO VG 22, 32, 46, 68, 100 hay đây là tên gọi của dầu thủy lực 22, 32, 46, 68, 100.

Trên thị trường thì có rất nhiều hãng sản xuất dầu thủy lực, tuy nhiên khách hàng nên lựa chọn các dòng thủy lực uy tín, có nhà máy, có phòng thí nghiêm để kiểm soát chất lượng và được hỗ trợ kỹ thuật từ hãng, và nên mua qua các nhà phân phối chính thức để tránh mua phải dầu thủy lực Giả kém chất lượng.

Tiêu chuẩn để chọn lựa Dầu thủy lực 22, 32, 46, 68, 100

Độ nhớt yêu cầu.

Nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không.

Khuyến cáo của nhà sản xuất máy

Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống.

Môi trường nơi hệ thống vận hành.

Có rất nhiều yêu cầu chất lượng khác nhau đối với dầu thủy lực nhưng điều quan trọng nhất trong số đó là độ nhớt của dầu phải không thay đổi nhiều với sự thay đổi của nhiệt độ.

Một số lưu ý khi lựa chọn dầu thủy lực gốc khoáng

1. Nếu độ nhớt của dầu thủy lực gốc khoáng lựa chọn quá cao?

Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.

Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

2. Nếu độ nhớt của dầu thủy lực gốc khoáng lựa chọn quá nhỏ?

Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được, đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được.

Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản sinh ra đủ momen yêu cầu trên trục quay.

→ Độ nhớt của dầu thủy lực là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu và năng lượng của hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn. Cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều công hơn để vận hành.

3. Đối với các hệ thống thủy lực làm việc dưới các điều kiện khó khăn

Như là trong máy công cụ, các máy phun khuôn, máy ép và các ứng dụng thủy lực di động, các hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện áp lực và nhiệt độ cao thì sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng thông thường chống mài mòn.

4. Đối với các ứng dụng trong các hệ thống thủy lực đặc biệt nhạy cảm

Với sự hình thành lắng cặn, hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và áp lực cao. Hệ thống thủy lực có nguy cơ nhiễm bẩn bởi môi trường và nước thì khuyến cáo nên sử dụng dầu thủy lực chống mài mòn, có khả năng khử nhũ, tách nước tuyệt vời. 

 

2022-07-15
0981 788870
0981 788870